นอนไม่หลับกับภาวะ Long Covid ทางการแพทย์แผนจีน

นอนไม่หลับกับภาวะ Long Covid ทางการแพทย์แผนจีน

โดยแพทย์จีนลดาวรรณ โชติกุลวรพฤกษ์

ภาวะลองโควิดมีหลากหลายอาการ แต่หนึ่งในอาการที่พบได้บ่อย ๆ และส่งผลกระต่อคุณภาพชีวิตและการทำงาน คือ อาการนอนไม่หลับ ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับภาวะลองโควิดและวิธีการที่จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นกับแพทย์จีนกันคะ

อาการนอนไม่หลับ คือ อาการที่ไม่สามารถหลับได้ตามเวลานอนปกติ หลับไม่ลึก ตื่นมาแล้วเพลีย ไม่สดชื่น อาการนอนไม่หลับมีหลายระดับ ตั้งแต่อาการเบื้องต้นอย่างนอนหลับ ๆตื่น ๆ หรือตื่นขึ้นมาแล้วนอนหลับต่ออีกไม่ได้ ตาค้าง และนอนไม่หลับทั้งคืนจนสว่าง ทั้งหมดนี้ย่อมส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตในแต่ละวันของเราเกือบจะทั้งหมด เนื่องจากแทนที่ร่างกายจะได้พักผ่อนตามเวลาก็ไม่สามารถทำได้

สาเหตุนอนไม่หลับ: อาการนอนไม่หลับเป็นทั้งอาการที่แทรกอยู่ในกลุ่มโรคอื่น ๆ เช่น โรคซึมเศร้า สภาวะเครียด ออฟฟิศซินโดรม โรคกระดูกคอเคลื่อน รวมไปถึงโรคความดันโลหิตสูง และอาการเจ็บปวดต่าง ๆ ทั้ง ปวดเอว ปวดศีรษะ ปวดไมเกรน เป็นต้น แต่ในบางรายอาการนอนไม่หลับก็อาจจะเป็นโรคประจำของบุคคลได้ ซึ่งการนอนไม่หลับนั้น มีผลมาจากหลายประการ เช่น อาจเกิดจากการป่วยเรื้อรัง การทำงานมากเกินไป ใช้สมอง ใช้พลังกายใจมาก คิดมากเกินไป อารมณ์ที่กระทบจิตใจต่าง ๆ ไม่ว่าจะดีใจมากหรือเศร้าเสียใจมากก็สามารถกระทบไปถึงภายในอวัยวะข้างในเกิดความร้อนในร่างกายจนนำไปสู่การนอนไม่หลับ  หรือแม้แต่การรับประทานอาหารมื้อดึกหรืออดอาหารมื้อเย็นทำให้ร่างกานมีความรู้สึกหิวมากเกินไป ซึ่งสภาวะเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุแห่งการนอนไม่หลับ เข้านอนหลับยาก ตื่นง่าย ไม่สดชื่นทั้งสิ้น

หากเรารู้สึกว่ามีอาการนอนไม่หลับแต่ไม่ได้อยู่ในภาวะลองโควิด หรือผลจากภาวะลองโควิดทำให้นอนไม่หลับ ไม่ว่าจะด้วยกรณีใด หากปล่อยไว้ให้อาการนอนไม่หลับเกิดขึ้นต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลานาน ทางการแพทย์แผนจีนมองว่าเป็นการทำลายอวัยวะภายในร่างกายของเราให้เสื่อมลงเร็วมากขึ้นร่วมด้วย นั่นก็เพราะว่า การนอนหลับคือการพักผ่อนที่ดีที่สุดของอวัยวะภายในร่างกายของเรา

ศาสตร์การแพทย์แผนจีนนั้นสามารถรักษาได้ด้วยการฝังเข็ม การครอบแก้ว การนวดทุยหนา และสมุนไพรจีน แต่วันนี้เรามาดูวิธีการง่าย ๆ ในการกดจุดช่วยนอนหลับกันนะคะ

1.จุดอิ้นถาง(Yintang)

ตำเเหน่ง: อยู่ระหว่างคิ้วให้ใช้ปลายนิ้วกลางมือข้างที่ถนัดกดลงไปบริเวณกึ่งกลางระหว่างหัวคิ้วทั้งสองข้าง

วิธีกด: นวดคลึงเป็นวงกลมวนไปทางซ้ายและขวาด้านละ 1-2 นาที จากนั้นใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างลากจากหว่างคิ้วไปยังหางคิ้วพร้อมๆกันประมาณ 10 ครั้ง และลากจากระหว่างคิ้วไปจรดไรผมบริเวณหน้าผากอีก 10 ครั้ง

สรรพคุณ: ช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณศีรษะและใบหน้าผ่อนคลาย กระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณใบหน้าส่วนบนและดวงตา ช่วยสงบจิตใจ ทำให้ความดันโลหิตลดลง ทำให้นอนหลับสบายขึ้น

2.จุดป๋ายฮุ่ย(Baihui)

ตำเเหน่ง: อยู่บริเวณกลางศีรษะ โดยใช้นิ้วลากจากยอดใบหูทั้งสองข้างไปบรรจบกันบริเวณกลางศีรษะ แนวกึ่งกลางเดียวกับสันจมูก

วิธีกด: ใช้นิ้วชี้หรือนิ้วกลาง กดวนไปทางซ้ายและขวาด้านละ 1-2 นาที

สรรพคุณ: ช่วยกระตุ้นให้เลือดขึ้นไปเลี้ยงบริเวณศีรษะได้ดีขึ้น ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น และหลับสนิทมากขึ้น

ดังนั้น อาการนอนไม่หลับ จึงไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ หรือเรื่องปกติที่เราจะสามารถมองข้ามหรือปล่อยปละละเลย โดยไม่หาทางแก้ไขหรือรักษา หวังว่าบทความฉบับนี้จะเป็นทั้งความรู้และประโยชน์ที่ท่านผู้อ่านสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่ม

คลินิกแพทย์แผนจีน

  • โทร 02 849 6600 ต่อ ต่อ 4018

บทความที่เกี่ยวข้อง

มะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านม พญ. พิรัฐิมา วชิรปราการสกุล อาการผิดปกติของเต้านมที่ควรมาตรวจเพิ่มเติม คลำได้ก้อนผิดปกติที่เต้านม มีน้ำไหลออกจากหัวนมผิดปกติ : สีเหลือง, เลือดปนน้ำใส, เลือด มีแผลผิดปกติบริเวณหัวนม หรือ หัวนมบุ๋ม ที่เพิ่งเกิดขึ้น(ไม่ใช่เป็นแต่กำเนิด) มีเต้านม บวม แดง ร้อนอักเสบ หรือ มีแผลผิดปกติบริเวณเต้านม คลำได้ก้อนผิดปกติบริเวณรักแร้ —— การตรวจคัดกรอง โดยทั่วไปแนะนำให้ผู้หญิงเริ่มตรวจคลำเต้านมด้วยตนเอง เดือนละครั้ง ตั้งแต่อายุ 20 ปี และแนะนำให้ผู้หญิงที่ไม่มีอาการผิดปกติ เริ่มตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยการตรวจแมมโมแกรมและอัลตราซาวด์เต้านมได้ตั้งแต่อายุ 40 ปี รวมถึงแนะนำให้เข้ารับการตรวจคลำเต้านมจากบุคลากรทางการแพทย์ปีละครั้ง ทั้งนี้ หากผู้ป่วยมีอาการผิดปกติ สามารถเข้ามารับการตรวจก่อนได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอตามช่วงอายุข้างต้น หากต้องการตรวจคัดกรอง ติดต่อที่ศูนย์ตรวจสุขภาพ และกรณีมีอาการ สามารถนัดหมาย คลินิก ศัลยกรรม

เนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก อันตรายแค่ไหน

เนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก อันตรายแค่ไหน พญ.เมธาวี อุฬารวงศ์             เนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก หรือมีชื่อภาษาอังกฤษว่า uterine fibroids เป็นเนื้องอกที่เกิดขึ้นในชั้นกล้ามเนื้อมดลูก พบได้บ่อยในสตรีวัยเจริญพันธุ์ และเป็นสาเหตุที่มากที่สุดของการผ่าตัดมดลูก เนื้องอกดังกล่าวเป็นเนื้อปกติ มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่มีโอกาสเป็นเนื้อร้าย ผู้ป่วยอาจมาพบแพทย์อาการคลำได้ก้อน เลือดออกผิดปกติ หรือมีปัสสาวะอุจจาระที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงอาจทำให้มีอาการปิดปกติในระหว่างตั้งครรภ์ แต่ทั้งนี้มีเพียงร้อยละ 20-50 เท่านั้นที่มีอาการ และเข้ารับการตรวจ   สาเหตุและปัจจัยเสี่ยง ยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่ชัดเจน แต่พบว่าเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูกนั้นถูกกระตุ้นโดยฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สร้างจากรังไข่ ดังนั้นจึงพบได้มากในสตรีวัยเจริญพันธุ์ และค่อยๆฝ่อเล็กลงในสตรีวัยหมดประจำเดือน นอกจากนี้ ความอ้วน การไม่มีบุตร อาจเป็นปัจจัยส่งเสริมให้เป็นเนื้องอกมากขึ้นได้   อาการ ประจำเดือนออกผิดปกติ โดยประจำเดือนมักมามาก หรือมายาวนานขึ้น คลำได้ก้อนบริเวณท้องน้อย มักคลำได้ชัดเจนขึ้นเมื่อนอนราบ ปวดหน่วงท้องน้อย หรือปวดตามรอบระดู อาการจากการกดเบียดของก้อนเนื้องอก เช่น ปัสสาวะบ่อย ท้องผูก หรืออาจกดทับท่อไต ทำให้เกิดไตบวมน้ำได้ ภาวะมีบุตรยากหรือแท้งบุตรง่าย อาจเกิดขึ้นได้จากก้อนเนื้องอกชนิดที่ยื่นเข้าไปในโพรงมดลูก   การรักษา แนวทางการรักษา แบ่งเป็น 2 แนวทางหลักๆ […]

ศาสตร์การแพทย์ทางเลือกกับการฟื้นฟูรักษาอาการ Long COVID

ศาสตร์การแพทย์ทางเลือกกับการฟื้นฟูรักษาอาการ Long COVID โดย พท.ป. วรรณดี ชิตเจริญธรรม พจ. ธีรวุฒิ ชาญศิริเจริญกุล และพจ. ลดาวรรณ โชติกุลวรพฤกษ์ กลุ่มอาการ ภาวะลองโควิด (Long COVID) ตามนิยามของ WHO ในปี 2021 กล่าวไว้ว่า เป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นใหม่หรือต่อเนื่องภายหลังการการติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโรคโควิด (COVID – 2019) อาการลองโควิดโดยส่วนใหญ่เริ่มขึ้นหลังจากที่ผู้ป่วยเริ่มฟื้นตัวจากการติดเชื้อโควิด 19 แบบรุนแรงเฉียบพลัน มีความสัมพันธ์กับอาการป่วยที่รุนแรงจากการติดเชื้อที่เกิดขึ้นก่อนหน้า ระยะเวลาของอาการส่วนมากตั้งแต่ 3 เดือน นับจากวันตรวจพบเชื้อ และมีอาการต่อเนื่องอย่างน้อย 2 เดือน และกลุ่มอาการมีความหลากหลายและกระทบกับหลายระบบในร่างกาย เช่น ระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบประสาท ระบบภูมิคุ้มกันและสุขภาพจิต โดยมักพบมีอาการภายหลังการติดเชื้อ 4-12 สัปดาห์ โดยอาการที่พบสามารถดีขึ้นหรือแย่ลงเมื่อเวลาผ่านไป และ/หรือมีการกลับเป็นซ้ำใหม่ได้ ลักษณะอาการลองโควิดที่พบบ่อย ได้แก่ อ่อนเพลีย หายใจลำบากหรือหอบเหนื่อย ไอ นอนไม่หลับ […]

ภาวะ Long Covid กับอาการ ไอ เหนื่อยหอบ

ภาวะ Long Covid กับอาการ ไอ เหนื่อยหอบ พจ.มาลีนา บุนนาค ลู่ ปอด ในทางทฤษฎีการแพทย์แผนจีน เป็นอวัยวะที่ควบคุมพลังชี่ และการไหลเวียนลมปรานชี่ และของเหลวในร่างกาย โดยปกติปอดจะไม่ชอบความชื้น  เมื่อร่างกายรับเชื้อโควิดลงสู่ปอด ปอดติดเชื้อก่อให้เกิดการอักเสบ เกิดเสมหะอุดกั้น ทำให้การกระจายชี่ของปอดไม่สมบูรณ์ เกิดอาการหอบเหนื่อย หายใจติดขัด และการที่ชี่จากปอดไหลย้อนกลับ จะก่อให้เกิดอาการไอ เมื่อยังมีการอักเสบอยู่ การทำงานของปอดจึงยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ จึงทำให้เกิดการไอเรื้อรังได้ อาการ Post Covid Syndrome หรือ Long Covid คืออาการที่ผิดปกติของร่างกายในขณะที่ติดเชื้อโควิด แม้จะครบ 1 เดือน หายดีกลับบ้านได้แล้ว แต่อาจยังหลงเหลืออาการอยู่ หากพบว่ามีอาการผิดปกตินานกว่า 2 เดือน เช่น  ไอ หายใจติดขัด เหนื่อยหอบ เจ็บแน่นหน้าอก ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยให้ชัดเจนว่าเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งอาจเกิดจากภาวะ Long Covid   เกิดจากการติดเชื้อโรคอื่น หรือโรคที่เกิดขึ้นใหม่ก็เป็นได้ อาการที่อาจหลงเหลืออยู่ […]