ภูมิแพ้แป้งสาลี

ความรู้เด็ก   ลงวันที่

แป้งสาลี      

แป้งสาลีเป็นอาหารที่แพ้บ่อย โดยเฉพาะในเด็กโดยมักเริ่มมีอาการตั้งแต่อายุน้อยกว่า 1 ปี และเป็นสาเหตุสำคัญของการแพ้อาหารชนิดรุนแรง โปรตีนในแป้งสาลีที่พบแพ้ได้บ่อย คือ gluten (gliadin+glutenin)

Øอาการ และอาการแสดง

  • อาการแพ้แบบเฉียบพลัน ได้แก่ ผื่นลมพิษ ตาบวม ปากบวม หลอดลมตีบ หายใจมีเสียงหวีด ปวดท้อง อาเจียน และอาการแพ้แบบรุนแรง (anaphylaxis)
  • อาการแพ้แบบล่าช้า เช่น ผื่นผิวหนังอักเสบ ถ่ายมีมูกเลือดปน

Øการดำเนินโรค

  • พบอัตราการหายของโรคร้อยละ 56 ที่อายุ 6 ปี และร้อยละ 65 ที่อายุ 12 ปี
    แป้งสาลีพบปฏิกิริยาแพ้ข้ามกลุ่มกับธัญพืชชนิดอื่นๆ ได้แก่ ข้าวไรย์ ข้าวบาเล่ย์
    ลูกเดือย เป็นต้น ดังนั้นผู้ป่วยที่แพ้แป้งสาลี ควรระมัดระวังในการรับประทานธัญพืชชนิดอื่น ๆ

Øรายละเอียดในฉลากอาหาร (food label) ที่บ่งบอกว่ามีแป้งสาลี เป็นส่วนประกอบ

– Bran           – Graham flour                  – Farina                   – Durum flour

– Germ         – Bromated flour              – Seitan                  – Shoyu

– Gluten        – Couscous                      – Spelt

Øตัวอย่างอาหารที่มีส่วนประกอบของแป้งสาลี

อาหารคาว : มักกะโรนี, สปาเกตตี, พาสต้า, บะหมี่, หมี่ชั่ว, เกี๊ยวกรอบ, พิซซ่า, ปลาดุกฟู, ไส้กรอก, ปูอัด, แฮมเบอร์เกอร์, อาหารชุบแป้งทอด, ซีอิ๊ว

อาหารว่าง : เค้ก, แพนเค้ก, คุ้กกี้, ซีเรียล, โดนัท, แยมโรล, ขบมแครกเกอร์, โรตี, สายไหม, ขนมปังปอนด์, พุตติ้ง, โอวัลติน

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่ม

บทความที่เกี่ยวข้อง