อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เมื่อลูกเป็นไข้

ความรู้ทั่วไป, ความรู้เด็ก   ลงวันที่

สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ในปัจจุบัน ประเดี๋ยวร้อน ประเดี๋ยวเย็น ประเดี๋ยวฝนตก ทำให้เด็กๆ โดยเฉพาะเด็กวัยตั้งแต่ 0-2 ปีที่ภูมิคุ้มกันของร่างกายยังไม่แข็งแรงพอปรับสภาพร่างกายไม่ทัน ยิ่่งเมื่อพบปะใกล้ชิดกับคนที่ป่วยอยู่แล้ว จึงมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย  โดยเฉพาะเชื้อไวรัสและแบคทีเรียต่างๆ  ซึ่งอาจแสดงอาการที่เห็นได้บ่อย คือ อาการไข้

เมื่อลูกเป็นไข้ อุณหภูมิในร่างกายจะสูงมากกว่า 37.5 องศาเซลเซียส และถ้าอุณหภูมิร่างกายมากกว่า 38.5 องศาเซลเซียส จะถือว่าลูกเป็นไข้สูง ซึ่งอาการไข้สูงในเด็กเล็กอาจทำให้ลูกเกิดอาการชักได้ค่ะ

เมื่อลูกเป็นไข้ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการชัก คุณแม่จำเป็นต้องลดอุณหูมิในร่างกายของลูกลง ด้วยการเช็ดตัวย้อนแนวไรขน ด้วยผ้าชุบน้ำอุณหูมิปกติ  ให้รับประทานยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง ดื่มน้ำมากๆ และที่สำคัญอาหารที่ไม่ควรให้ลูกรับประทานในช่วงที่ลูกป่วยเป็นไข้นั้น ได้แก่ อาหารในกลุ่มที่จัดว่ามีปริมาณโพแทสเซียมสูง     เพราะอาหารที่มีโพแทสเซียมสูงนั้น  จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น หากให้ลูกรับประทานเข้าไปในระหว่างที่เป็นไข้ อาจทำให้ลูกเกิดอาการชักได้ค่ะ

อาหารที่มีโพแทสเซียมสูงที่ไม่ควรให้ลูกรับประทานในระหว่างเป็นไข้ ส่วนใหญ่ล้วนเป็นอาหารใกล้ตัว และอาจเป็นของชอบของเด็กๆทั้งนั้นเลยค่ะ อาทิเช่น  ผงโกโก้ ลูกพรุนอบแห้ง ทุเรียนชะนี-หมอนทอง กล้วยหอม กล้วยไข่ แก้วมังกร ส้มสายน้ำผึ้ง  น้อยหน่าหนัง ฝรั่งแป้นสีทอง ขนุน กล้วยน้ำว้า มะละกอแขกดำ ปลาแซลมอน ผักโขม (สด) ลูกเกด เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น

ในช่วงที่ลูกเป็นไข้นั้น ควรงดอาหารดังกล่าวเสียก่อน  เพื่อหลีกเลี่ยงอาการชักที่อาจเกิดขึ้นได้นะคะ และเมื่อลูกเริ่มมีอาการไข้ คุณพ่อคุณแม่ควรจัดการลดอาการไข้แต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้อาการลุกลามมากไปกว่านี้ค่ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่ม

บทความที่เกี่ยวข้อง

มะเร็งปอด

มะเร็งปอด นพ.คมน์สิทธิ์ ทองธรรมชาติ (อายุรศาสตร์มะเร็งว […]