ภูมิแพ้ถั่วเหลือง

ความรู้เด็ก   ลงวันที่

ถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองให้โปรตีนที่สำคัญแก่มนุษย์ พบว่ามีเด็กที่มีอาการแพ้ถั่วเหลือง ตั้งแต่อาการน้อยจนถึงมีอาการรุนแรงได้

โปรตีนในเมล็ดถั่วเหลือง เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดี สามารถทดแทนเนื้อสัตว์ได้  เพราะมีกรด
อะมิโนที่จำเป็น (essential amino acid) ทั้งชนิด และปริมาณที่สมดุลมากกว่าถั่วชนิดอื่น

 Ø อาการ และอาการแสดง

ผื่นลมพิษ ผื่นผิวหนังอักเสบ ปากบวม หายใจลำบาก ถ่ายเป็นมูกเลือด โดยอาการอาจเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันภายในเวลาเป็นนาที หลังรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของถั่วเหลือง หรืออาจมีอาการแบบล่าช้าได้ ผู้ป่วยที่แพ้ถั่วเหลือง มักไม่มีอาการแพ้ต่อถั่วชนิดอื่นๆ เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วชนิดอื่น

 Ø การดำเนินโรค

มีการดำเนินโรคที่ดี ผู้ป่วยมักหายจากการแพ้ถั่วเหลือง ในช่วงอายุประมาณ 7 ปี
 Ø ตัวอย่างอาหารที่มีส่วนประกอบของถั่วเหลือง

อาหารคาว : เต้าหู้ (ก๋วยเตี๋ยวหลอด, ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย), แฮกึ้นและหอยจ๊อ,
เปาะเปี๊ยะสด, ขนมเบื้องญวน, หมี่กรอบ, หมี่กะทิ, เต้าหู้ยี้, เต้าเจี้ยว, เต้าซี่, โปรตีนเกษตร, ซีอิ๊ว

อาหารว่าง : น้ำเต้าหู้, นมถั่วเหลือง, โยเกิร์ต, เต้าฮวย, เต้าฮวยฟรุตสลัด

 

รายละเอียดในฉลากอาหาร (food label) ที่บ่งบอกว่ามีถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบ
– Edamame (soybeans in pods)

– Hydrolyzed soy protein

– Kinnoko flour

– Miso

– Okara (soy pulp)

– Soy albumin

– Soy flour, soya flour

– Soy milk
– Soy protein

– Soybean flour

– Soybean paste

– Tofu

– Kyodofu (freeze dried tofu)

– Natto

– Shoyu sauce
– Say concentrate

– Soy formula
– Soy nut butter

– Soybean curd

– Soy lecithin

-Teriyaki sauce

– Yakidofu Yuba (bean curd)

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่ม

บทความที่เกี่ยวข้อง