การดูแลเด็กในช่วงเรียน online

ความรู้เด็ก   ลงวันที่

การดูแลเด็กในช่วงเรียน online

โดย แพทย์หญิงพิชยา พูลสวัสดิ์ กุมารแพทย์พัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการเรียนที่เหมาะกับเด็กมากที่สุดคือการเรียนที่โรงเรียน แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้การเรียน online เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก สำหรับผู้ปกครองนับเป็นความท้าทายในการช่วยเหลือลูกในด้านการเรียน แต่หมอเชื่อว่าผู้ปกครองทุกท่านสามารถให้ความเชื่อเหลือลูกๆได้ดีที่สุดเท่าที่พ่อแม่จะทำได้ในสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้ หมอจึงอยากแชร์และอยากชวนคุณพ่อคุณแม่มาทบทวนการดูแลลูก ๆ ในช่วงที่ต้องเรียน online เพื่อให้การเรียนของเด็ก ๆ ได้ผลดีขึ้นและทุกคนในครอบครัวมีความสุขมากขึ้นค่ะ

  1. สถานที่

สถานที่เรียน online ควรเป็นมุมสงบ ไม่มีเสียงดัง ไม่มีสิ่งเร้ารบกวน ไม่ควรมีจอทีวีหรือจออื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเรียน ถ้ามีพี่น้องควรจัดที่นั่งแยกกันหรือแยกห้องเพื่อไม่ให้เด็กกวนกัน

  1. จัดตารางเวลา

ควรจัดกิจวัตรประจำวันให้เป็นเวลา พยายามให้คล้ายกับเวลาที่ไปโรงเรียนให้มากที่สุด เช่น เวลาตื่นนอน อาบน้ำ กินข้าว เวลาเข้านอน เวลาทำการบ้าน หรือเวลาเล่น เป็นต้น การจัดตารางเวลาที่ดีและสม่ำเสมอจะช่วยให้เด็กมีวินัย ฝึกความรับผิดชอบ และช่วยลดความขัดแย้งเวลาเด็กไม่ยอมทำงานหรือมีข้อต่อรองเพราะติดเล่นได้ค่ะ

  1. พักสายตา

การจ้องหน้าจอนานทำให้ตาอ่อนล้า ตาแห้ง อาจมีตามัวได้ เด็ก ๆ ควรพักสายตาเป็นระยะโดยใช้หลัก 20/20/20 คือ พักสายตาจากจอทุก 20 นาที มองสิ่งของไกล 20 ฟุต นาน 20 วินาที และอย่าลืมกระพริบตาเป็นระยะเพื่อช่วยลดการเกิดตาแห้ง

นอกจากนี้ ตำแหน่งจอ ก็มีความสำคัญ โดยจะใช้หลัก 1/2/10 ตำแหน่งมือถือควรห่างจากตัวเรา 1 ฟุต คอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุค 2 ฟุต และ ทีวี 10 ฟุต

  1. ขยับร่างกาย

เด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป ควรมีกิจกรรมที่ได้ขยับร่างกายผ่านการเล่นหรือกีฬาอย่างน้อยวันละ 60 นาที นอกจากช่วยลดความอ้วนยังช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย

  1. กิจกรรมออฟไลน์

ไม่ควรละเลยกิจกรรมออฟไลน์ เช่น การอ่านนิทาน การเล่นบอร์ดเกม ออกกำลังกาย ทำงานศิลปะ ทำงานบ้าน เป็นต้น

  1. กฎกติกาในการออนไลน์

ควรติดตามการใช้จอของเด็ก เลือกรายการที่เหมาะสม ตั้งกฎกติกาให้ชัดเจน เวลาใดที่ดูได้ และดูได้กี่ชั่วโมง โดยแนะนำไม่ควรดูจอเกิน  1 ชั่วโมงต่อวันในเด็กอายุ 2 – 5 ปี และควรเป็นรายการที่มีคุณภาพและเหมาะสมต่อวัย สำหรับเด็กโต ควรรักษาสมดุลของการใช้สื่อกับกิจกรรมอื่น ๆ ในครอบครัว เช่น การทำงานบ้าน การเล่นบอร์ดเกม การออกกำลังกาย การทำการบ้าน รวมถึงกิจวัตรประจำวันอื่น ๆ

สำหรับรายการที่เหมาะสมสำหรับเด็กแต่ละช่วงสามารถดูได้เพิ่มเติมทาง

https://www.commonsensemedia.org

– https://pbskids.org

– สำหรับ youtube ในเด็กน้อยกว่า 13 ปี แนะนำให้ใช้ https://www.youtubekids.com แทน youtube ของผู้ใหญ่

นอกจากนี้ยังมี application ที่ช่วยคุณพ่อคุณแม่ดูแลการใช้มือถือของลูก เช่น google family link, net care เป็นต้น นอกจากนี้ใน ios ยังสามารถดูระยะเวลาการใช้งาน application ต่าง ๆ ได้ที่ screen time ใน setting

  1. ชมเชย ให้กำลังใจกันและกัน

อย่าลืมให้คำชมเด็ก ๆ ที่ร่วมมือเรียนออนไลน์หรือทำตามกติกาที่ตั้งไว้ หมั่นถามความรู้สึกหรือความเครียดของเด็ก เปิดใจและพูดคุยกัน สำหรับผู้ปกครอง ควรให้กำลังใจกันและกัน หมั่นสำรวจอารมณ์และความเครียดของตนเอง หากพบว่าเกิดความเครียด ผู้ปกครองควรหาทางช่วยเหลือ เช่น จากครู โรงเรียน หรือสมาชิกคนอื่นในครอบครัว ควรหาเวลาพักผ่อนและหากิจกรรมคลายเครียด เพราะหากผู้ปกครองมีความเครียดแล้วไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตนได้ อาจส่งผลต่อความสัมพันธ์กับลูกได้

แหล่งอ้างอิง

AAP, ราชวิทยาลัยกุมารเวชศาสตร์ และชมรมพัฒนาการและพฤติกรรมเด็กแห่งประเทศไทย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่ม

บทความที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนป้องกันโรคมือ เท้า ปาก

วัคซีนป้องกันโรคมือ เท้า ปาก เรียบเรียงโดย พญ. พิมพ์ชนก วงศ์อาษา สำหรับ ป้องกันโรคมือ เท้า ปาก ชนิดรุนแรงจากการติดเชื้อไวรัส  EV 71   ประสิทธิภาพ ป้องกันมือเท้าปากจากการติดเชื้อ EV71  89.7% ป้องกันการนอนโรงพยาบาล 88 % ป้องกันภาวะแทรกซ้อนรุนแรง 100%   สามารถฉีดได้ใน เด็กอายุ 6 เดือน – 5 ปี 11 เดือน ฉีดวัคซีน 2 เข็ม ห่างกัน  1 เดือน เป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย สามารถให้ร่วมกับวัคซีนชนิดอื่นได้ ผู้มีภูมิคุ้มกันบกพร่องสามารถฉีดได้   ผลข้างเคียงที่พบได้ บวม แดง เจ็บ บริเวณที่ฉีด ไข้ ยังไม่มีรายงานภาวะแทรกซ้อนรุนแรง   อย่างไรก็ตามโรคมือ เท้า ปาก […]

โรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปาก โดย พญ.พิมพ์ชนก วงษ์อาสา โรคมือเท้าปาก เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสในกลุ่มเอนเตอร์โรไวรัส พบบ่อยได้เด็กอายุน้อยกว่า  5 ปี แต่อาจพบในเด็กโตร่วมได้ และมักระบาดในช่วงฤดูฝน เชื้อที่ก่อโรครุนแรงได้คือ เอนเตอร์โรไวรัส 71 (EV71) อาการ มีไข้ 1-2 วัน แผลในปาก จุดแดงหรือตุ่มน้ำใส บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า อาจมีผื่นบริเวณแขน ขา และก้นได้ และอาการมักดีขึ้นเองภายใน 1 สัปดาห์ ภาวะแทรกซ้อนรุนแรง ได้แก่ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ และกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ การติดต่อ สัมผัสน้ำลาย น้ำมูก เสมหะ ตุ่มหรือผื่น หรืออุจจาระของผู้ป่วย ทั้งทางตรงและทางอ้อม  การรักษา รักษาตามอาการ เช่น การใช้ยาลดไข้ ยาชาบ้วนปาก การปฏิบัติตัว หยุดเรียนเป็นเวลา 7 วัน แจ้งทางโรงเรียนเพื่อดูแลทำความสะอาด แยกของใช้ หมั่นล้างมือด้วยน้ำสบู่ เน้นย้ำการทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์อย่างเดียวไม่สามารถฆ่าเชื้อได้ ทำความสะอาดของเล่นและสิ่งแวดล้อมทุกวัน อาการที่ต้องมาโรงพยาบาล […]

โรคอ้วนในเด็ก

โรคอ้วนในเด็ก                 โดย นายแพทย์ภัคนันท์ ตรงจิตการุณย์ กุมารแพทย์   โรคอ้วน เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรังไม่ติดต่อในเด็ก เป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญ ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และสังคม ที่ส่งผลกระทบต่อเด็กและครอบครัว โรคอ้วน คือ ภาวะที่ร่างกายมีไขมันสะสมเกินปกติจนทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ ในประเทศไทย จากผลการสำรวจข้อมูลจากกรมอนามัย กระทรวงสาธาณสุข ปี พ.ศ.2564 พบเด็กวัยเรียน (อายุ6-14ปี) มีน้ำหนักเกินและอ้วนร้อยละ 11.09 สาเหตุโรคอ้วน ปัจจัยด้านพันธุกรรม ตัวอย่างเช่น บิดามารดาอ้วน, มารดาเป็นเบาหวานในระหว่างตั้งครรภ์, ทารกแรกเกิดน้ำหนักมาก, โรคต่อมไร้ท่อ, โรคทางพันธุกรรม พฤติกรรมการบริโภคอาหารไม่เหมาะสม ตัวอย่างเช่น การบริโภคอาหารไขมันสัตว์ อาหารแป้งและน้ำตาลสูง อาหารแปรรูป อาหารสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว เป็นต้น การออกกำลังกายและพฤติกรรมไม่เคลื่อนไหวร่างกาย ตัวอย่างเช่น เด็กที่ไม่ออกกำลังกาย ดูโทรทัศน์ เล่นวิดีโอเกมส์ ทำให้เกิดความไม่สมดุลกันระหว่างพลังงานที่ได้จากอาหาร และพลังงานที่ใช้ของร่างกาย   การวินิจฉัยโรคอ้วน คำนวณจาก การวัดน้ำหนักตามเกณฑ์ส่วนสูง แบ่งตามอายุ และเพศ […]

ปกป้องลูกรักด้วยวัคซีน

“วัคซีน” คือตัวช่วยในการป้องกันโรคและอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ โดยเฉพาะในวัยเด็กที่ต้องได้รับการปกป้องดูแลเป็นพิเศษ คลิปนี้ คุณหมอจะพามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัคซีนสำหรับเด็กและมีข้อมูลของวัคซีนที่เด็กในแต่ละช่วงวัยควรได้รับ รวมไปถึงวัคซีนโควิด-19 กับการฉีดให้เด็ก เพื่อให้ผู้ปกครองตัดสินใจ และวางแผนพาลูกหลานมาฉีดวัคซีน เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้นค่ะ รับชมวิดีโอ