โรคภูมิแพ้จมูกอักเสบเรื้อรัง

ความรู้เด็ก   ลงวันที่

หากลูกๆ กำลังมีอาการ คัดจมูก น้ำมูกใสไหลบ่อยๆ คันหรือขยี้จมูก หรือ ตา  หรือจามติดๆกันบ่อยๆ  แสดงถึงว่าอาจมีภาวะจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ที่จำเป็นต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษา

ภาวะภูมิแพ้จมูกอักเสบเป็นภาวะที่พบบ่อยทั้งเด็กและผู้ใหญ่  เป็นโรคที่เกิดจากเยื่อบุจมูกมีความไวต่อสิ่งกระตุ้นมากผิดปกติ โดยเฉพาะสารก่อภูมิแพ้อากาศ เช่น ไรฝุ่น หญ้าต่างๆ เชื้อรา แมลงสาบ ฯลฯ หรือแม้แต่ แมว สุนัข ของเรา

นอกจากอาการดังกล่าว ในผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จมูกอักเสบเรื้อรังที่ไม่ได้รับการรักษา อาจมีโรคร่วมอื่นๆ ตามมาได้ เช่น ไซนัสอักเสบ เยื่อหูชั้นกลางอักเสบ นอนกรน หรือหอบหืดที่คุมได้ยาก

🏥 หากลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่ มีอาการข้างต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยง ปัจจัยที่กระตุ้น และ หมั่นล้างจมูกด้วยน้ำเกลือสะอาดบ่อยๆ รับประทานยาแก้แพ้ และใช้ยาพ่นจมูกเพื่อควบคุมอาการตามแพทย์พิจารณาอย่างสม่ำเสมอ

โดยสามารถเข้ารับบริการทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง หรือเจาะเลือดเพื่อหาสารก่อภูมิแพ้ รวมถึงการพบแพทย์เพื่อซักประวัติการเจ็บป่วยในอดีตและปัจจุบัน ประวัติครอบครัว การตรวจร่างกายมาประกอบกันเพื่อวินิจฉัยได้ตรงโรคที่สุด เพื่อทำให้เรารู้ถึงสิ่งที่เราแพ้ และหลีกเลี่ยงไม่ให้เราสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้เหล่านั้นทั้งจากการตั้งใจหรือจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์

คลินิกภูมิแพ้และหอบหืดในเด็ก

แผนกกุมารเวชกรรม ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษกศาลายา

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

โทร 0-2849-6600 ต่อ 1120,1121

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่ม

บทความที่เกี่ยวข้อง