ภาวะ Long Covid กับอาการ ไอ เหนื่อยหอบ

ภาวะ Long Covid กับอาการ ไอ เหนื่อยหอบ

พจ.มาลีนา บุนนาค ลู่

ปอด ในทางทฤษฎีการแพทย์แผนจีน เป็นอวัยวะที่ควบคุมพลังชี่ และการไหลเวียนลมปรานชี่ และของเหลวในร่างกาย โดยปกติปอดจะไม่ชอบความชื้น  เมื่อร่างกายรับเชื้อโควิดลงสู่ปอด ปอดติดเชื้อก่อให้เกิดการอักเสบ เกิดเสมหะอุดกั้น ทำให้การกระจายชี่ของปอดไม่สมบูรณ์ เกิดอาการหอบเหนื่อย หายใจติดขัด และการที่ชี่จากปอดไหลย้อนกลับ จะก่อให้เกิดอาการไอ เมื่อยังมีการอักเสบอยู่ การทำงานของปอดจึงยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ จึงทำให้เกิดการไอเรื้อรังได้

อาการ Post Covid Syndrome หรือ Long Covid คืออาการที่ผิดปกติของร่างกายในขณะที่ติดเชื้อโควิด แม้จะครบ 1 เดือน หายดีกลับบ้านได้แล้ว แต่อาจยังหลงเหลืออาการอยู่ หากพบว่ามีอาการผิดปกตินานกว่า 2 เดือน เช่น  ไอ หายใจติดขัด เหนื่อยหอบ เจ็บแน่นหน้าอก ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยให้ชัดเจนว่าเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งอาจเกิดจากภาวะ Long Covid   เกิดจากการติดเชื้อโรคอื่น หรือโรคที่เกิดขึ้นใหม่ก็เป็นได้

อาการที่อาจหลงเหลืออยู่ โดยมากที่พบเกือบ 50% เกิดจากการอักเสบของระบบทางเดินหายใจ  ได้แก่อาการ * ไอ   * เหนื่อยง่าย   * เพลีย   * ครั่นเนื้อครั่นตัว ทั้งนี้ผู้ป่วยสูงอายุประมาณ 60 ปีขึ้นไป จะมีอาการเหล่านี้ได้มากกว่ากลุ่มผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวและกลุ่มผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วโดยได้รับยาสเตียรอยด์

ผู้ป่วยที่ยังมีภาวะ Long Covid สามารถดูแลร่างกายในด้านต่าง ๆ เช่น การนอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ  การออกกำลังกายเบาๆอย่างสม่ำเสมอ การรำไท่เก็ก การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อาหารจากธรรมชาติ รสชาติอ่อน และอาหารที่ไม่ปรุงแต่งมากนัก การผ่อนคลายจิตใจ โดยใช้ศาสนา ศิลปะ ดนตรี ฯลฯ และยังสามารถใช้ศาสตร์การฝังเข็มทางการแพทย์แผนจีน เพื่อช่วยบำบัดอาการ และบำรุงร่างกายโดยองค์รวมได้อีกด้วย

 

เครดิต : https://www.dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id=31063  ..

https://www.dmh.go.th/news/view.asp?id=2510 ..

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่ม

คลินิกแพทย์แผนจีน

  • โทร 02 849 6600 ต่อ ต่อ 4018

บทความที่เกี่ยวข้อง

มะเร็งปอด

มะเร็งปอด นพ.คมน์สิทธิ์ ทองธรรมชาติ (อายุรศาสตร์มะเร็งว […]