ลูกท้องผูกทำอย่างไรดี

ความรู้ทั่วไป, ความรู้เด็ก   ลงวันที่

ลูกท้องผูกทำอย่างไรดี

หาก ลูกท้องผูก แบบธรรมดาไม่เกี่ยวกับอาการติดเชื้อ ส่วนมากจะเกิดกับเด็กที่ทานนมผสม หรือ เริ่มทานอาหารเสริม เพราะถ้าลูกทานนมแม่อยู่ระบบขับถ่ายของลูกจะดีมากถ่ายวันละหลายครั้ง เมื่อลูกท้องผูกคุณแม่สามารถช่วยได้ดังนี้ค่ะ

ถ้าลูกท้องผูกในช่วงที่ยังเป็นเด็กเล็กอยู่ ก็ให้ทานนมแม่ดีกว่าค่ะ เพราะในน้ำนมแม่มีสารอาหารที่ดีสำหรับลูกน้อย ทำให้ระบบขับถ่ายของลูกเป็นไปอย่างปกติ แต่ถ้าไม่ได้ทานนมแม่ ให้ผสมน้ำลูกพรุนลงไปในนมประมาณ 1 ช้อนชาลูกจะขับถ่ายดีขึ้นค่ะ แต่ไม่ต้องทุกวันนะคะ เฉพาะวันที่ลูกท้องผูกเท่านั้นค่ะ หรือให้ทานน้ำให้มากกว่าเดิมทานให้ได้วันละประมาณ 4 ออนซ์ก็ช่วยได้ค่ะ

ถ้าลูกท้องผูกในช่วงอายุมากว่า 4 เดือนขึ้นไป กระเพาะอาหารของลูกจะทำงานได้ดีขึ้น สามารถให้ลูกทานอาหารเสริมได้แต่ไม่ควรมากเกินไปเพราะอาหารหลักของลูกยังควรเป็นนมอยู่ อาหารเสริมของลูกที่ท้องผูกคือ บดเนื้อลูกพรุนให้ลูกกินซัก 2 ช้อนชา หรือ เป็นน้ำลูกพรุนก็ได้ค่ะ

ถ้าลูกท้องผูกช่วงอายุ 6 เดือนขึ้นไป แนะนำให้เป็นพวกอาหารเสริมที่คุณแม่ทำเอง เน้นอาหารมีมีพวกกากใยสูง พวกผัก ผลไม้ น้ำผลไม้คั้นเอง แล้วให้ลูกดื่มน้ำเยอะ ๆ ค่ะ

เด็กที่มีอายุ 2-3 ปีขึ้นไป ให้ลดอาหารที่ทำมาจากนมเนย เพราะอาหารเหล่านี้มีไขมันสูง สามารถทำให้ท้องผูกได้ค่ะ และเด็กในช่วงวัยนี้สามารถฝึกการขับถ่ายได้แล้ว คุณแม่ต้องช่วยลูกในเรื่องนี้ด้วยนะคะ ลูกจะได้คุ้นชินกับการขับถ่ายเป็นเวลาค่ะ

คุณแม่ที่เจอปัญหา ลูกท้องผูก อย่าวิตกกังวลมากไปนะคะ ถือเป็นเรื่องปกติของเด็กเกือบทุกคน สิ่งที่คุณแม่ต้องทำคือคอยสังเกตอาการลูกหรือสังเกตอุจจาระของลูก คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้ความอดทนและอย่าปล่อยให้ลูกท้องผูกนาน ๆ หรือ เรื้อรั้ง ควรช่วยลูกให้หายจากอาการท้องผูกโดยเร็ว และไม่ควรจะฝึกให้ลูกขับถ่ายเร็วเกินอายุ 1 ปีครึ่ง เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกว่าถูกบังคับให้ทำอะไรซักอย่าง ลูกจะต่อต้าน และจะกั้นอุจจาระและปัสสาวะไว้ เหตุนี้จะเกิดผลเสียอย่างมากค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

มะเร็งปอด

มะเร็งปอด นพ.คมน์สิทธิ์ ทองธรรมชาติ (อายุรศาสตร์มะเร็งว […]