คำถามน่ารู้เกี่ยวกับวิสัญญี

ความรู้ทั่วไป   ลงวันที่

คำถามน่ารู้เกี่ยวกับวิสัญญี

โดย พญ. พิมพ์สิริ ตั้งกิจโชติ วิสัญญีแพทย์

1.ถ้าผู้ป่วยใช้กัญชาต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

ตอบ : กัญชามีผลต่อยาระงับความรู้สึกและภาวะแทรกซ้อนระหว่างการผ่าตัด ทั้งในระบบหัวใจหลอดเลือด ระบบทางเดินหายใจ และการควบคุมอุณหภูมิกาย ควรแจ้งแพทย์ถ้าใช้กัญชา และต้องงดการใช้กัญชา 72 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด

2.ทำไมถึงต้องงดทาเล็บเมื่อมาระงับความรู้สึก

ตอบ : ระหว่างระงับความรู้สึกต้องมีการตรวจวัดค่าออกซิเจนในเลือดของผู้ป่วย โดยวิธียิงแสงผ่านปลายนิ้ว ซึ่งการทาเล็บทำให้การวัดค่าออกซิเจนคลาดเคลื่อน

3.การงดน้ำงดอาหารก่อนให้การระงับความรู้สึก งดอย่างไร งดกี่ชั่วโมง

ตอบ :

1.งดอาหารมื้อหลัก เช่น ข้าวผัด 8 ชั่วโมง

2.งดอาหารมื้อเบา เช่น โจ๊ก และเครื่องดื่มที่ผสมนมหรือมีกากใย 6 ชั่วโมง

3.งดนมแม่ 4 ชั่วโมง

4.งดน้ำเปล่าและเครื่องดื่มใส ไม่มีกากใย 2 ชั่วโมง

4.ยาสมุนไพรอะไรบ้างที่ต้องงดก่อนมาผ่าตัด

ตอบ : น้ำมันปลา(fish oil), วิตามินอี, กระเทียม ,โสม ,ขิง ,แปะก๊วย ต้องงดก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพราะมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ผู้ป่วยควรนำยารวมไปถึงสมุนไพรที่ทานมาให้วิสัญญีแพทย์และแพทย์ผ่าตัดดูเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการผ่าตัด

5.ต้องเตรียมตัวอะไรบ้างก่อนมาผ่าตัด

ตอบ : ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ และทำให้จิตใจให้ผ่อนคลายค่ะ

6.ถ้าเข้ารับการผ่าตัดที่ไม่ต้องดมยาสลบ ทำไมต้องงดน้ำงดอาหารด้วย

ตอบ : การระงับความรู้สึกเฉพาะส่วนอาจทำให้ไม่สมบูรณ์ หรือการผ่าตัดอาจจะยากและนาน ทำให้ยาชาหมดฤทธิ์ไปก่อน จึงต้องเปลี่ยนวิธีระงับความรู้สึกไปเป็นแบบดมยาสลบ รวมไปถึงหากเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นระหว่างการผ่าตัด และต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ซึ่งจะมีความเสี่ยงต่อการสูดสำลักอาหารเข้าปอดหากไม่ได้งดน้ำงดอาหาร

7.ระหว่างดมยาสลบมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ตอบ : ในขณะที่มีการผ่าตัด วิสัญญีแพทย์และพยาบาลจะอยู่กับคนไข้ตลอดเวลา เพื่อให้คนไข้ไม่รู้สึกตัวระหว่างผ่าตัดและไม่เจ็บปวด รวมถึงเฝ้าระวังสัญญาณชีพต่าง ๆ ให้ปกติ จนเสร็จสิ้นการผ่าตัด

8.ระหว่างที่ดมยาสลบจะมีตื่นขึ้นมาเจ็บปวดระหว่างผ่าตัดหรือไม่

ตอบ : แทบเป็นไปไม่ได้เลย ขณะดมยาสลบมีวิสัญญีแพทย์หรือพยาบาลดูแลตลอดเวลา กรณีที่อาจเจอตามข่าวหรือที่ต่างประเทศ อาจจะเจอบ้างในกรณีพิเศษ เช่น คนไข้มีการเสียเลือดเยอะ ความดันต่ำ หรือหัวใจหยุดเต้นทำให้ต้องลดระดับการสลบลง เพื่อรักษาชีวิต วิสัญญีแพทย์จะต้องดูแลชีวิตเป็นสำคัญ ตรงนี้ผู้ป่วยอาจรู้สึกตัวขึ้นมาในช่วงของการช่วยเหลือชีวิต

9.กลัวว่าดมยาสลบไปแล้วจะไม่ฟื้น

ตอบ : ตื่นค่ะ พอหมอผ่าตัดผ่าเสร็จ ปิดแผล ทางวิสัญญีจะปลุกคนไข้ตื่น คนไข้จะตื่นและทำตามคำสั่งได้ แต่คนไข้อาจจะจำไม่ได้ มาจำได้อีกทีที่ห้องพักฟื้นหรือที่หอผู้ป่วย

10.หลังผ่าตัดเสร็จกลับบ้านได้เลยหรือไม่

ตอบ : ขึ้นอยู่กับชนิดการผ่าตัดที่คนไข้ได้รับ ปัจจุบันมีการผ่าตัดที่สามารถทำแล้วกลับบ้านได้ในวันเดียวกัน เช่น การส่องกล้องทางเดินอาหาร การผ่าตัดไส้เลื่อนที่ขาหนีบ และการผ่าตัดรักษากระดูกหักที่ข้อมือ เป็นต้น เนื่องจากมีการพัฒนาเรื่องยาที่ใช้ในการระงับความรู้สึก ยาแก้ปวด เทคนิคในการระงับความรู้สึกแบบเฉพาะส่วน(บล็อกเส้นประสาท) และเทคนิคในการผ่าตัด

11.สามารถขับรถกลับบ้านเองได้หรือไม่หลังผ่าตัดและได้ยาระงับความรู้สึก

ตอบ : เพื่อความปลอดภัยควรงดขับรถภายใน 24 ชั่วโมงหลังระงับความรู้สึก เนื่องจากอาจมีฤทธิ์ของยาสลบตกค้างอยู่ ต้องมีผู้ติดตามพากลับบ้าน

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่ม

บทความที่เกี่ยวข้อง

มะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านม พญ. พิรัฐิมา วชิรปราการสกุล อาการผิดปกติของเต้านมที่ควรมาตรวจเพิ่มเติม คลำได้ก้อนผิดปกติที่เต้านม มีน้ำไหลออกจากหัวนมผิดปกติ : สีเหลือง, เลือดปนน้ำใส, เลือด มีแผลผิดปกติบริเวณหัวนม หรือ หัวนมบุ๋ม ที่เพิ่งเกิดขึ้น(ไม่ใช่เป็นแต่กำเนิด) มีเต้านม บวม แดง ร้อนอักเสบ หรือ มีแผลผิดปกติบริเวณเต้านม คลำได้ก้อนผิดปกติบริเวณรักแร้ —— การตรวจคัดกรอง โดยทั่วไปแนะนำให้ผู้หญิงเริ่มตรวจคลำเต้านมด้วยตนเอง เดือนละครั้ง ตั้งแต่อายุ 20 ปี และแนะนำให้ผู้หญิงที่ไม่มีอาการผิดปกติ เริ่มตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยการตรวจแมมโมแกรมและอัลตราซาวด์เต้านมได้ตั้งแต่อายุ 40 ปี รวมถึงแนะนำให้เข้ารับการตรวจคลำเต้านมจากบุคลากรทางการแพทย์ปีละครั้ง ทั้งนี้ หากผู้ป่วยมีอาการผิดปกติ สามารถเข้ามารับการตรวจก่อนได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอตามช่วงอายุข้างต้น หากต้องการตรวจคัดกรอง ติดต่อที่ศูนย์ตรวจสุขภาพ และกรณีมีอาการ สามารถนัดหมาย คลินิก ศัลยกรรม

เนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก อันตรายแค่ไหน

เนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก อันตรายแค่ไหน พญ.เมธาวี อุฬารวงศ์             เนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก หรือมีชื่อภาษาอังกฤษว่า uterine fibroids เป็นเนื้องอกที่เกิดขึ้นในชั้นกล้ามเนื้อมดลูก พบได้บ่อยในสตรีวัยเจริญพันธุ์ และเป็นสาเหตุที่มากที่สุดของการผ่าตัดมดลูก เนื้องอกดังกล่าวเป็นเนื้อปกติ มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่มีโอกาสเป็นเนื้อร้าย ผู้ป่วยอาจมาพบแพทย์อาการคลำได้ก้อน เลือดออกผิดปกติ หรือมีปัสสาวะอุจจาระที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงอาจทำให้มีอาการปิดปกติในระหว่างตั้งครรภ์ แต่ทั้งนี้มีเพียงร้อยละ 20-50 เท่านั้นที่มีอาการ และเข้ารับการตรวจ   สาเหตุและปัจจัยเสี่ยง ยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่ชัดเจน แต่พบว่าเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูกนั้นถูกกระตุ้นโดยฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สร้างจากรังไข่ ดังนั้นจึงพบได้มากในสตรีวัยเจริญพันธุ์ และค่อยๆฝ่อเล็กลงในสตรีวัยหมดประจำเดือน นอกจากนี้ ความอ้วน การไม่มีบุตร อาจเป็นปัจจัยส่งเสริมให้เป็นเนื้องอกมากขึ้นได้   อาการ ประจำเดือนออกผิดปกติ โดยประจำเดือนมักมามาก หรือมายาวนานขึ้น คลำได้ก้อนบริเวณท้องน้อย มักคลำได้ชัดเจนขึ้นเมื่อนอนราบ ปวดหน่วงท้องน้อย หรือปวดตามรอบระดู อาการจากการกดเบียดของก้อนเนื้องอก เช่น ปัสสาวะบ่อย ท้องผูก หรืออาจกดทับท่อไต ทำให้เกิดไตบวมน้ำได้ ภาวะมีบุตรยากหรือแท้งบุตรง่าย อาจเกิดขึ้นได้จากก้อนเนื้องอกชนิดที่ยื่นเข้าไปในโพรงมดลูก   การรักษา แนวทางการรักษา แบ่งเป็น 2 แนวทางหลักๆ […]

ศาสตร์การแพทย์ทางเลือกกับการฟื้นฟูรักษาอาการ Long COVID

ศาสตร์การแพทย์ทางเลือกกับการฟื้นฟูรักษาอาการ Long COVID โดย พท.ป. วรรณดี ชิตเจริญธรรม พจ. ธีรวุฒิ ชาญศิริเจริญกุล และพจ. ลดาวรรณ โชติกุลวรพฤกษ์ กลุ่มอาการ ภาวะลองโควิด (Long COVID) ตามนิยามของ WHO ในปี 2021 กล่าวไว้ว่า เป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นใหม่หรือต่อเนื่องภายหลังการการติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโรคโควิด (COVID – 2019) อาการลองโควิดโดยส่วนใหญ่เริ่มขึ้นหลังจากที่ผู้ป่วยเริ่มฟื้นตัวจากการติดเชื้อโควิด 19 แบบรุนแรงเฉียบพลัน มีความสัมพันธ์กับอาการป่วยที่รุนแรงจากการติดเชื้อที่เกิดขึ้นก่อนหน้า ระยะเวลาของอาการส่วนมากตั้งแต่ 3 เดือน นับจากวันตรวจพบเชื้อ และมีอาการต่อเนื่องอย่างน้อย 2 เดือน และกลุ่มอาการมีความหลากหลายและกระทบกับหลายระบบในร่างกาย เช่น ระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบประสาท ระบบภูมิคุ้มกันและสุขภาพจิต โดยมักพบมีอาการภายหลังการติดเชื้อ 4-12 สัปดาห์ โดยอาการที่พบสามารถดีขึ้นหรือแย่ลงเมื่อเวลาผ่านไป และ/หรือมีการกลับเป็นซ้ำใหม่ได้ ลักษณะอาการลองโควิดที่พบบ่อย ได้แก่ อ่อนเพลีย หายใจลำบากหรือหอบเหนื่อย ไอ นอนไม่หลับ […]

ภาวะ Long Covid กับอาการ ไอ เหนื่อยหอบ

ภาวะ Long Covid กับอาการ ไอ เหนื่อยหอบ พจ.มาลีนา บุนนาค ลู่ ปอด ในทางทฤษฎีการแพทย์แผนจีน เป็นอวัยวะที่ควบคุมพลังชี่ และการไหลเวียนลมปรานชี่ และของเหลวในร่างกาย โดยปกติปอดจะไม่ชอบความชื้น  เมื่อร่างกายรับเชื้อโควิดลงสู่ปอด ปอดติดเชื้อก่อให้เกิดการอักเสบ เกิดเสมหะอุดกั้น ทำให้การกระจายชี่ของปอดไม่สมบูรณ์ เกิดอาการหอบเหนื่อย หายใจติดขัด และการที่ชี่จากปอดไหลย้อนกลับ จะก่อให้เกิดอาการไอ เมื่อยังมีการอักเสบอยู่ การทำงานของปอดจึงยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ จึงทำให้เกิดการไอเรื้อรังได้ อาการ Post Covid Syndrome หรือ Long Covid คืออาการที่ผิดปกติของร่างกายในขณะที่ติดเชื้อโควิด แม้จะครบ 1 เดือน หายดีกลับบ้านได้แล้ว แต่อาจยังหลงเหลืออาการอยู่ หากพบว่ามีอาการผิดปกตินานกว่า 2 เดือน เช่น  ไอ หายใจติดขัด เหนื่อยหอบ เจ็บแน่นหน้าอก ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยให้ชัดเจนว่าเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งอาจเกิดจากภาวะ Long Covid   เกิดจากการติดเชื้อโรคอื่น หรือโรคที่เกิดขึ้นใหม่ก็เป็นได้ อาการที่อาจหลงเหลืออยู่ […]