บทความสุขภาพ

ภาวะนอนไม่หลับ (Insomnia)

ภาวะนอนไม่หลับ (Insomnia) โดย พญ. ศิริลักษณ์ ผลศิริปฐม ภาวะนอนไม่หลับ คืออะไร ภาวะนอนไม่หลับ เป็นภาวะที่พบได้บ่อยของปัญหาการนอนหลับ โดยคนที่มีภาวะน…

พังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ

พังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ พญ.นิภารัตน์ ไตรโลกา ปวดฝ่าเท้าก้าวแรกหลังตื่นนอน! รองช้ำ! พังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ! เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยประสบพบเจอกับเ…

โรคอ้วนในเด็ก

โรคอ้วนในเด็ก                 โดย นายแพทย์ภัคนันท์ ตรงจิตการุณย์ กุมารแพทย์   โรคอ้วน เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรังไม่ติดต่อในเด็ก เป็น…

การทำความสะอาดขอบเปลือกตา SCRUB LID

รับชมวิดีโอ คลินิกโรคเปลือกตาอักเสบและตาแห้ง แผนกจักษุวิทยา ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เปิดให้บริการ Lid treatment ในผู้ป…

ตกขาวแบบไหนไม่ปกติ

ตกขาวแบบไหนไม่ปกติ โดย พญ.เมธาวี อุฬารวงศ์ (สูตินรีแพทย์) ตกขาวที่มีลักษณะเปลี่ยนแปลงไป เช่น ตกขาวเป็นก้อนปริมาณมาก ตกขาวเป็นสีเขียว หรือมีฟอ…

ประจำเดือนแบบไหนไม่ปกติ

“ประจำเดือนแบบไหนไม่ปกติ” โดย พญ.เมธาวี อุฬารวงศ์ (สูตินรีแพทย์)             ในผู้หญิงทุกคน เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นก็จะมีสิ่งที่เรียกว่าประจำเด…

อาการง่วงนอนมากผิดปกติในเวลากลางวัน

อาการง่วงนอนมากผิดปกติในเวลากลางวัน (Exccessive Daytime Sleepiness) โดย นพ.นพดล ตรีประทีปศิลป์ อาการง่วงนอนมากผิดปกติในเวลากลางวันคือ อาการที่คนเราไม่สามารถตื…

ปกป้องลูกรักด้วยวัคซีน

“วัคซีน” คือตัวช่วยในการป้องกันโรคและอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ โดยเฉพาะในวัยเด็กที่ต้องได้รับการปกป้องดูแลเป็นพิเศษ คลิปนี้ คุณหมอจะพามาทำความ…

GJ E-Magazine เล่มที่ 19

GJ E-Magazine ฉบับที่ 19 (เดือนเมษายน 2565) “ใคร ๆ ก็เป็นโรคอ้วน” คลิกที่นี่เพื่ออ่าน GJ-EMagazine 19…

โภชนาการสำหรับผู้ติดเชื้อเอชไอวี

โภชนาการสำหรับผู้ติดเชื้อเอชไอวี                                                                                   โดย นายธนวัฒน์  ชาชิโย (นักวิชาการโภชนาการ) อาหารเป็นสิ่งจำเป็นอ…

ระดับน้ำตาลในเลือดกับการออกกำลังกาย

ระดับน้ำตาลในเลือดกับการออกกำลังกาย โดย นางสาวอ้อมเดือน  ชื่นวารี  นักกายภาพบำบัด การออกกำลังกายช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างไร ช่วยเพิ…