เคล็ด (ไม่) ลับ รู้ก่อนใคร ห่างไกลมะเร็ง

   ลงวันที่

เคล็ด (ไม่) ลับ รู้ก่อนใคร ห่างไกลมะเร็ง

 

 

โรคมะเร็งเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศของไทยโดยที่มีปัจจัยเสี่ยงทั้งจากภายนอกและภายในร่างกาย เช่น สารก่อมะเร็งที่ปนเปื้อนในอาหาร อากาศ เครื่องดื่ม การได้รับรังสี เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย พยาธิบางชนิด ความผิดปกติทางพันธุกรรมของร่างกายและความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น การรักษามะเร็งแต่ละชนิดจะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับอวัยวะที่เกิด ระยะการดำเนินโรค สภาพร่างกายและปัจจัยอื่นๆที่เกี่ยวกับตัวผู้ป่วย

อาหารเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งที่พบว่ามีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะอาหารที่มีราสีเขียว – สีเหลืองขึ้น  อาหารที่มีไขมันสูง  อาหารเค็มจัด  ส่วนไหม้เกรียมของอาหารปิ้ง ย่างและรมควัน  อาหารแปรรูป และ/หรือ ถนอมอาหารด้วยเกลือและดินประสิว ดังนั้นการหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารเหล่านี้ก็อาจจะเป็นทางหนึ่งในการลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ โดยหลักของการรับประทานอาหารเพื่อต้านมะเร็งหรือลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งนั้น มีดังนี้

  • รับประทานผักให้หลากสีเพื่อความหลากหลายทางคุณค่าอาหาร
  • รับประทานผลไม้เป็นประจำเพราะมีวิตามิน เกลือแร่และเส้นใยอาหารที่ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย
  • รับประทานธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือขัดสีให้น้อยที่สุดเพื่อให้คงคุณค่าทางโภชนาการไว้และเส้นใยจากธัญพืชจะช่วยพาสารที่เป็นโทษต่อร่างกายออกไปเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งทางเดินอาหารและมะเร็งในลำไส้ใหญ่
  • เพิ่มการใช้เครื่องเทศในอาหารเพื่อให้ได้รับแร่ธาตุ วิตามิน และสารประกอบอื่นๆ
  • ปรุงอาหารให้ถูกวิธี เช่น ไม่ปิ้ง ย่าง อาหารประเภทเนื้อสัตว์จนไหม้เกรียม ไม่รับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆโดยเฉพาะปลาน้ำจืดที่มีเกล็ด และไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำหลายๆครั้ง เป็นต้น
  • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทั้งจากพืชและจากสัตว์
  • ลดการบริโภคเนื้อแดงเพราะมีไขมันอิ่มตัวสูง
  • ลดการบริโภคอาหารหมักดองเพราะอาจทำให้ได้รับโซเดียมมากเกินไป

ทั้งนี้ ควรเลือกรับประทานอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ ถูกตามหลักโภชนาการ หลีกเลี่ยงการดื่มสุราและสูบบุหรี่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และไม่เครียด ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ แต่สำหรับผู้ที่เป็นโรคมะเร็งอยู่นั้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้ได้รับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

 

 

จัดทำโดย: งานโภชนาการ ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โทร 02-8496600 ต่อ 1084/1085

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข. อาหารต้านมะเร็ง. เข้าถึงโดย :

                http://www.nci.go.th/th/Knowledge/downloads/9k.pdf

     กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค สำนักงากคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข.

                อาหารต้านมะเร็ง. เข้าถึงโดย : http://pca.fda.moph.go.th/public_media_ detail.php

                ?id=6&cat=62&content_id=1373

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่ม

บทความที่เกี่ยวข้อง

มะเร็งปอด

มะเร็งปอด นพ.คมน์สิทธิ์ ทองธรรมชาติ (อายุรศาสตร์มะเร็งว […]