ตกขาวแบบไหนไม่ปกติ

ตกขาวแบบไหนไม่ปกติ

โดย พญ.เมธาวี อุฬารวงศ์ (สูตินรีแพทย์)

  • ตกขาวที่มีลักษณะเปลี่ยนแปลงไป เช่น ตกขาวเป็นก้อนปริมาณมาก ตกขาวเป็นสีเขียว หรือมีฟอง
  • ตกขาวร่วมกับอาการคันช่องคลอด
  • ตกขาวที่มีกลิ่นผิดปกติ เช่น กลิ่นคาวปลา
  • ตกขาวมีเลือดปน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่ม

คลินิกนรีเวชกรรม

  • โทร 02 849 6600 ต่อ 1571 , 1572

บทความที่เกี่ยวข้อง

ภาวะนอนไม่หลับ (Insomnia)

ภาวะนอนไม่หลับ (Insomnia) โดย พญ. ศิริลักษณ์ ผลศิริปฐม ภาวะนอนไม่หลับ คืออะไร ภาวะนอนไม่หลับ เป็นภาวะที่พบได้บ่อยของปัญหาการนอนหลับ โดยคนที่มีภาวะนี้จะมีปัญหานอนไม่หลับ หรือใช้เวลานานกว่าจะนอนหลับตั้งแต่ต้นของการเข้านอน หรือในคนที่สามารถนอนหลับได้ตั้งแต่ต้น แต่ต้องตื่นมากลางดึกและไม่สามารถนอนต่อได้ ซึ่งคนที่มีภาวะนี้จะมีอาการใดอาการหนึ่ง หรือทั้งสองอาการร่วมกัน ได้แก่ เข้านอนแล้ว นอนไม่หลับ หรือใช้เวลานานกว่าจะสามารถหลับได้ สามารถนอนหลับได้เมื่อเข้านอน แต่ต้องตื่นมากลางดึกและไม่สามารถนอนต่อได้   ภาวะนอนไม่หลับมีสาเหตุจากอะไรบ้าง แบ่งเป็นสาเหตุหลักๆได้ 2 สาเหตุ สาเหตุทางด้านจิตใจ และโรคทางจิตเวช หรือความเครียดวิตกกังวล สาเหตุจากความผิดปกติทางด้านร่างกาย ตัวอย่างที่พบได้บ่อย เช่น – โรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น – การกระตุกของขาหรือแขนในระหว่างหลับจนเกิดการรบกวนการนอน – อาการปวดตามร่างกาย เช่น ปวดตามข้อ, ปวดกล้ามเนื้อ   ภาวะใดบ้างที่ทำให้นอนไม่หลับ มีหลายภาวะที่ส่งเสริมทำให้นอนไม่หลับ การนอนไม่หลับจากสารกระตุ้นบางชนิด เช่น ชา กาแฟ ภาวะที่ระดับ เมลาโทนิน (melatonin) ลดลง โดยสารเมลาโทนินนี้จะหลั่งเพื่อกระตุ้นให้เกิดการนอนหลับ ซึ่งพบว่าอายุที่มากขึ้นจะทำให้การหลั่งของสารชนิดนี้ลดลง […]

พังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ

พังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ พญ.นิภารัตน์ ไตรโลกา ปวดฝ่าเท้าก้าวแรกหลังตื่นนอน! รองช้ำ! พังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ! เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยประสบพบเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ไม่มากก็น้อย พังผืดใต้ฝ่าเท้าคืออะไร…เป็นเส้นเอ็นบางๆทอดยาวใต้ส้นเท้าตั้งแต่ส้นเท้าถึงด้านหน้าของเท้า รองช้ำ หรือ พังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ เกิดจากความเสื่อมและฝืดตึงของพังผืดใต้ฝ่าเท้า พูดง่ายๆคือตัวพังผืดขาดความยืดหยุ่น เวลาเดินลงน้ำหนักจะเกิดการฉีกขาดทีละเล็กทีละน้อยซ้ำๆ (Repetitive trauma) กันทุกวันที่น้ำหนักลงฝ่าเท้า จนทำให้ความแข็งแรงลดลง เกิดการอักเสบเกิดขึ้น   อาการ มักเจ็บส้นเท้าก้าวแรกหลังลุกจากเตียง หรือหลังการนั่งนานๆ โดยหากเดินก้าวต่อไปเรื่อยๆความเจ็บจะลดลง เจ็บสุดที่ก้าวแรก มักพบอาการปวดฝ่าเท้าด้านในร่วมด้วยได้ในแนวขอพังผืดใต้ฝ่าเท้า และสามารถพบอาการนี้ร่วมกับเอ็นร้อยหวายอักเสบได้   ความเสี่ยงใดที่ทำให้เกิดอาการรองช้ำได้ง่ายมากขึ้น วัยกลางคน อายุ (40-60ปี) น้ำหนักเยอะ มีประวัติต้องยืนหรือเดินนานๆ มีประวัติใส่รองเท้าส้นสูง หรือรองเท้าพื้นแข็ง หรือไม่ใส่รองเท้าเดินในบ้าน กล้ามเนื้อน่องตึง เอ็นร้อยหวายตึง อุ้งเท้าแบน   การรักษาเบื้องต้น พบแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู เพื่อให้คำปรึกษา หาสาเหตุ งด,หลีกเลี่ยงและแก้ไขปัจจัยเสี่ยงที่พบ รวมทั้งแนะนำการปฏิบัติตัว เช่น การใส่รองเท้าเดินภายในบ้านเพื่อลดแรงกระแทกไม่ให้เท้าสัมผัสกับพื้นบ้านโดยตรง เป็นต้น ใช้ยาต้านการอักเสบชนิดไม่มีสเตียรอยด์ (NSAIDs) ถ้าไม่มีข้อห้าม แนะนำการยืดเหยียดพังผืดใต้ฝ่าเท้า เอ็นร้อยหวาย […]

โรคอ้วนในเด็ก

โรคอ้วนในเด็ก                 โดย นายแพทย์ภัคนันท์ ตรงจิตการุณย์ กุมารแพทย์   โรคอ้วน เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรังไม่ติดต่อในเด็ก เป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญ ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และสังคม ที่ส่งผลกระทบต่อเด็กและครอบครัว โรคอ้วน คือ ภาวะที่ร่างกายมีไขมันสะสมเกินปกติจนทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ ในประเทศไทย จากผลการสำรวจข้อมูลจากกรมอนามัย กระทรวงสาธาณสุข ปี พ.ศ.2564 พบเด็กวัยเรียน (อายุ6-14ปี) มีน้ำหนักเกินและอ้วนร้อยละ 11.09 สาเหตุโรคอ้วน ปัจจัยด้านพันธุกรรม ตัวอย่างเช่น บิดามารดาอ้วน, มารดาเป็นเบาหวานในระหว่างตั้งครรภ์, ทารกแรกเกิดน้ำหนักมาก, โรคต่อมไร้ท่อ, โรคทางพันธุกรรม พฤติกรรมการบริโภคอาหารไม่เหมาะสม ตัวอย่างเช่น การบริโภคอาหารไขมันสัตว์ อาหารแป้งและน้ำตาลสูง อาหารแปรรูป อาหารสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว เป็นต้น การออกกำลังกายและพฤติกรรมไม่เคลื่อนไหวร่างกาย ตัวอย่างเช่น เด็กที่ไม่ออกกำลังกาย ดูโทรทัศน์ เล่นวิดีโอเกมส์ ทำให้เกิดความไม่สมดุลกันระหว่างพลังงานที่ได้จากอาหาร และพลังงานที่ใช้ของร่างกาย   การวินิจฉัยโรคอ้วน คำนวณจาก การวัดน้ำหนักตามเกณฑ์ส่วนสูง แบ่งตามอายุ และเพศ […]

การทำความสะอาดขอบเปลือกตา SCRUB LID

รับชมวิดีโอ คลินิกโรคเปลือกตาอักเสบและตาแห้ง แผนกจักษุวิทยา ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เปิดให้บริการ Lid treatment ในผู้ป่วยที่มีภาวะต่อมไขมันที่เปลือกตาทำงานผิดปกติ ในเวลาราชการ วันจันทร์ – วันศุกร์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม คลินิกจักษุวิทยา วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 13.00-15.00 น. โทร. 02-8496600 ต่อ 3300