วัคซีนไอพีดี

ความรู้ทั่วไป   ลงวันที่

วัคซีนไอพีดี

การติดเชื้อแบคทีเรีย  Streptococcus pneumoniae  เป็นโรคที่สามารถรุกรานและแพร่กระจาย เป็นโรคปอดบวม หูชั้นกลางอักเสบเฉียบพลัน และเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคนี้มีการติดต่อทางการหายใจ เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่อยูในลำคอของเด็กและผู้ใหญ่ เมื่อเยื่อบุโพรงจมูกและลำคอถูกทำลายจากไวรัส เชื้อแบคทีเรียจะเริ่มลุกลามเข้าหูชั้นกลาง, ปอด, เยื่อหุ้มสมองและกระแสเลือดได้ อาการของการติดเชื้อดังกล่าวมีได้ตั้งแต่ปวดหู, หูบวม, แดงร้อน, มีน้ำหนองไหลจากหู, มีไข้,หายใจหอบเหนื่อย, ปวดศรีษะ, คอแข็ง, ชักเกร็ง และซึมหมดสติ พยาธิสภาพของโรคปอดบวมที่มีการติดเชื้อในกระแสเลือดพบเพียงประมาณ 25%1 แต่การดำเนินของโรครุนแรงทำให้ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและอาจมีความพิการตามมาถ้าเชื้อโรคมีการกระจายเข้าสู่เยื่อหุ้มสมองเด็กจะมีการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่อยูในลำคอในปริมาณที่มากกว่าผู้ใหญ่จึงทำให้การแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียเกิดได้ง่าย

เชื้อแบคทีเรีย  Streptococcus pneumoniae  มี 90 สายพันธ์ จากการเก็บข้อมูลของสายพันธ์ในประเทศไทย2 พบว่าสายพันธ์ที่พบบ่อย 5 สายพันธ์คือ 6B (13.6%), 19A (12.6%), 14 (8%), 18C (5.9%) and 6A (3.8%) อุบัติการณ์ของสายพันธ์ 19A ในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี มีอุบัติการณ์เพิ่มขึ้นถึง 25% ในปี 2012 วัคซีนป้องกันเชื้อนิวโมคอคคัส ช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันของตนเองขึ้น ซึ่งทำให้สามารถป้องกันท่านหรือลูกของท่านจากการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆที่เกิดจากเชื้อนี้ ขณะนี้ในประเทศไทยมีวัคซีนป้องกันเชื้อนิวโมคอคคัส 3 ชนิด เป็นวัคซีนชนิดคอนจูเกต 2 ชนิดและเป็นวัคซีนชนิดโพลีซัคคาลายด์ 1 ชนิด วัคซีนชนิดคอนจูเกตจะกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าวัคซีนชนิดโพลีซัคคาลายด์

วัคซีนป้องกันเชื้อนิวโมคอคคัสชนิดคอนจูเกต 2 ชนิดมีดังต่อไปนี้

  1. วัคซีนป้องกันเชื้อนิวโมคอคคัส13 ซีโรไทป์ชนิดคอนจูเกต จะป้องกันสายพันธุ์ดังต่อไปนี้คือซีโรไทป์ 1, 3, 4, 5, 6A, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19A, 19Fและ 23F จากการเก็บข้อมูลของสายพันธ์ในประเทศไทย2,3 พบว่าวัคซีนชนิดนี้มีซีโรไทป์ที่ตรงกับสายพันธ์ที่ก่อโรคในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี 73.2 – 92%
  2. วัคซีนป้องกันเชื้อนิวโมคอคคัส10 ซีโรไทป์ชนิดคอนจูเกต จะป้องกันสายพันธุ์ดังต่อไปนี้คือซีโรไทป์ 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19Fและ 23F จากการเก็บข้อมูลของสายพันธ์ในประเทศไทย2,3 พบว่าวัคซีนชนิดนี้มีซีโรไทป์ที่ตรงกับสายพันธ์ที่ก่อโรคในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี 48.8 – 74%

บทความที่เกี่ยวข้อง

วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก

28 กันยายน 2564 “วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก” World Rabies Day ร่วมกันป้องกันและหลีกเลี่ยง ลดความเสี่ยงจากการถูกสุนัขกัด ด้วยความปรารถนาดีจากเรา ศิริราช-กาญจนา

บทความทางรังสีวิทยา : ตรวจหลอดเลือดดำลึกที่ขาอุดตันด้วยอัลตราซาวด์

ตรวจหลอดเลือดดำลึกที่ขาอุดตันด้วยอัลตราซาวด์ โดย พ.ญ.สิรินุช โรจนไพฑูรย์ รังสีแพทย์ ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษกฯ   หลอดเลือดดำลึกที่ขาอุดตันหรือ deep vein thrombosis (DVT) คือ ภาวะที่มีลิ่มเลือดอุดในหลอดเลือดดำของขาทำให้ขัดขวางการไหลเวียนของเลือด อาการเป็นอย่างไร ไม่มีอาการ ขาบวม ปวด กดเจ็บตามแนวหลอดเลือดดำที่อุดตัน ผิวหนังแดง อันตรายหรือไม่ สิ่งที่อันตรายที่สุดคือ เมื่อลิ่มเลือดที่ขาหลุดไปแล้วไหลเวียนไปตามกระแสเลือด ไปสู่เส้นเลือดในปอด ทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดในปอดอุดตัน (pulmonary embolism) ซึ่งผู้ป่วยอาจไม่มีอาการหรือมีอาการ ได้แก่ เหนื่อย หายใจลำบาก หัวใจเต้นเร็ว เจ็บแน่นหน้าอก ไอเป็นเลือด หรือหมดสติได้ ในระยะยาว ผู้ป่วยอาจมีอาการที่เกิดจากหลอดเลือดที่ขาและลิ้นของหลอดเลือดดำเสียหาย ทำให้มีอาการขาบวมหรือแผลเรื้อรังได้ สาเหตุหรือปัจจัยเสี่ยง การบาดเจ็บของหลอดเลือดดำ เช่น อุบัติเหตุ กระดูกหัก เลือดหมุนเวียนช้า เช่น ผู้ป่วยนอนติดเตียง ผู้ป่วยที่ไม่ได้ขยับขาเป็นระยะเวลานาน หลังการผ่าตัด การเดินทางและนั่งนาน ๆ ภาวะเลือดแข็งตัวง่าย เช่น ผู้ป่วยมะเร็ง การรับประทานยาฮอร์โมนบางชนิด โรคเลือดแข็งตัวง่าย […]

ปรับไลฟ์สไตล์หลังหายป่วยโควิด-19

การดูแลร่างกายหลังหายป่วยจากโรค COVID-19 เป็นเรื่องสำคัญมากนะคะ ซึ่งอาการข้างเคียงหลังจากหายก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีอาการเชื้อลงปอดและรักษาจนหายดีแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจ คือการดูแลสุขภาพตัวเองให้มากยิ่งขึ้น และอาจต้องปรับพฤติกรรมบางอย่างในชีวิตประจำวัน เพื่อค่อย ๆ ฟื้นฟูปอดและสภาพร่างกายให้แข็งแรงขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ 

ทำไมผู้หญิงถึงต้องตรวจภายใน

สุภาพสตรีหลายท่านคงเคยได้ยิน ได้รู้จัก และอาจเคยได้รับการตรวจภายในกันมาบ้าง แต่คำว่าตรวจภายในยังคงเป็นเรื่องที่น่าหวาดกลัว หรือเรื่องน่าเขินอายสำหรับอีกหลายๆท่าน นั่นอาจเพราะว่าไม่มีรูปภาพ หรือคลิปวิดีทัศน์สำหรับสาธิตการตรวจภายในอย่างละเอียดให้เราได้รีวิวก่อนไปเจอสูตินรีแพทย์ตัวจริง ลองมาทำความเข้าใจการตรวจภายในให้มากขึ้นกันค่ะ ทำไมถึงต้องตรวจภายใน การตรวจภายในเป็นการตรวจพื้นฐานของสูตินรีแพทย์ เรียกได้ว่าเป็นส่วนสำคัญในการคัดกรองความผิดปกติและช่วยวินิจฉัยโรค สาเหตุที่เราใช้การตรวจวิธีอื่น เช่น การคลำเฉพาะหน้าท้องแทนการตรวจภายในไม่ได้ก็เพราะว่า เรามีส่วนที่เป็นช่องคลอด และปากมดลูกที่ต้องอาศัยการมองด้วยตา ส่วนมดลูกและปีกมดลูกนั้นสามารถตรวจหาความผิดปกติได้ดีกว่าด้วยการคลำจากทั้งช่องคลอดและหน้าท้องพร้อม ๆกัน ดังนั้น หากไม่ตรวจภายใน เราก็อาจไม่ทราบว่าเรามีรอยโรคที่ช่องคลอดและปากมดลูกที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหรือไม่ หรือเรามีก้อนที่มดลูกและรังไข่ที่ไม่สามารถตรวจได้จากหน้าท้องหรือเปล่า เมื่อไรที่ควรมาตรวจภายใน เมื่อมีอาการผิดปกติ เช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ตาขาวปิดปกติ ปวดท้องน้อย คลำได้ก้อนบริเวณท้องน้อย หรือผื่น ตุ่มฝีหนองบริเวณอวัยวะเพศภายนอก ไม่มีอาการผิดปกติ แต่ต้องตรวจคัดกรองประจำปี ซึ่งนิยมทำร่วมกับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก การซักประวัติก่อนตรวจภายใน แพทย์จำเป็นต้องซักประวัติอย่างละเอียด ประวัติพื้นฐาน เช่น โรคประจำตัว การผ่าตัด การตั้งครรภ์และการคลอด รวมไปถึงประวัติที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว เช่น เคยมีเพศสัมพันธ์หรือไม่ มีเพศสัมพันธ์แล้วเจ็บหรือไม่ การคุมกำเนิดด้วยวิธีอะไร ทั้งนี้คุณสภาพสตรีไม่ต้องอายที่จะตอบคำถามเหล่านี้นะคะ ทุกคำถามนั้นล้วนแต่มีประโยชน์ต่อการวินิจฉัยโรค และช่วยในการรักษาต่อไปค่ะ   ขั้นตอนในการตรวจภายใน คนไข้เปลี่ยนชุดเป็นผ้านุ่งที่เตรียมไว้ให้ และถอดกางเกงชั้นในทั้งหมด ระหว่างนี้คนไข้สามารถปัสสาวะได้ พยาบาลจะแนะนำให้ขึ้นนอนบนเตียงที่มีขาหยั่ง […]